Khai mạc diễn đàn "Tình hình Kinh tế - Xã hội Việt Nam 09 tháng đầu năm 2020 và một số giải pháp"

      Sáng ngày 24/8/2020 tại Thành phố Cần thơ, Diễn đàn Tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam 9 tháng đầu năm 2020 và một số giải pháp do Văn phòng Quốc hội và Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phối hợp tổ chức, chính thức khai mạc. Đây là diễn đàn kinh tế - xã hội thường niên do Thư viện Quốc hội làm đầu mối tham mưu tổ chức với sự hỗ trợ kỹ thuật của Viện Hanns Seidel – CHLB Đức tại Việt Nam. Tham dự Diễn đàn có gần 100 đại biểu là các vị đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học, đại diện các bộ, ngành, các hiệp hội…

 

Toàn cảnh Khai mạc Diễn đàn Tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam 

9 tháng đầu năm 2020 và một số giải pháp

     

      Ông Phạm Đình Toản, đại biểu Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội phát biểu khai mạc Diễn đàn nhấn mạnh:“Kết quả khảo sát nhu cầu thông tin của đại biểu Quốc hội do Thư viện Quốc hội thực hiện cho thấy, thông tin tham khảo, ý kiến chuyên gia về các vấn đề kinh tế - xã hội luôn được nhiều đại biểu Quốc hội lựa chọn, yêu cầu. Diễn đàn hôm nay được tổ chức trong bối cảnh năm 2020 đã đi qua được ba phần tư chặng đường và tình hình kinh tế - xã hội trong nước cũng như thế giới gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Trong 9 tháng đầu năm 2020, tình hình quốc tế, trong nước có những biến động lớn chưa từng có trong nhiều thập kỷ do tác động của đại dịch Covid-19. Kinh tế thế giới rơi vào tình trạng suy thoái; các nước, đối tác lớn của Việt Nam đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Để nhìn nhận bức tranh kinh tế - xã hội trong 9 tháng đầu năm 2020 và góp phần đánh giá những tác động của đại dịch đối với kinh tế Việt Nam, những thời cơ, thách thức của việc thực hiện mục tiêu kép và phát triển kinh tế xã hội các năm tiếp theo, cũng như triển vọng của sự phát triển kinh tế- xã hội Việt Nam trên nền tảng số, Diễn đàn được tổ chức là một dịp tốt để các đại biểu Quốc hội, đại diện các ủy ban của Quốc hội trao đổi, thảo luận với các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, đại diện các tỉnh, các hiệp hội, doanh nghiệp về những vấn đề kinh tế -xã hội của đất nước. Kết quả Diễn đàn sẽ được cung cấp tới các đại biểu Quốc hội, các ủy ban có liên quan làm tài liệu tham khảo phục vụ việc thảo luận, thẩm tra về Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội của Chính phủ tại Kỳ họp thứ 10 tới đây.”

      Diễn đàn Tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam 9 tháng đầu năm 2020 và một số giải pháp bao gồm 3 phiên tương ứng với 3 chủ đề: (1) Tổng quan tình hình kinh tế Việt Nam 09 tháng đầu năm 2020; (2) Thực trạng và triển vọng của kinh tế Việt Nam trên nền tảng số; (3) Thực trạng và sự phát triển của các lĩnh vực văn hóa – xã hội Việt Nam trên nền tảng số./.

Nhật Tuệ Anh